0Giỏ hàng Khiếu nại 028.39505060 Hotline bán hàng 1900 2628 Tư vấn kỹ thuật 1900 2638
Danh mục sản phẩm

Cách làm món tôm tít cháy tỏi đơn giản tại nhà

500

Tôm tít là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Ở bài viết này Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn gợi ý đến bạn cách làm món tôm tít cháy tỏi đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Nào cùng khám phá công thức nấu trong bài viết dưới đây!

Cách làm món tôm tít cháy tỏi

Cách làm món tôm tít cháy tỏi

1. Tôm tít là con gì? 

Tôm tít hay còn có tên gọi khác là tôm tích, bề bề, tôm búa, tôm thuyền. Loài hải sản này ưa sống ở các vùng biển ôn đới, nhiệt đới. Tôm tít có thân dài, nhiều chân, vỏ cứng, màu sắc đa dạng hồng/vàng nhạt/xanh lục (Tùy môi trường nước).

Tôm tít thân dài và có nhiều chân

Tôm tít thân dài và có nhiều chân

2. Lợi ích khi ăn tôm tít

Tôm tít có chứa nhiều vitamin A, vitamin B12, Omega 3, sắt, canxi… rất bổ dưỡng. Hải sản này cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tốt cho tim mạch, xương khớp, mắt, phòng ngừa các bệnh như viêm khớp, loãng xương… Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển ăn tôm tít tốt cho xương giúp tăng trưởng chiều cao. 

Món tôm tít rất ngon và hấp dẫn

Món tôm tít rất ngon và hấp dẫn

3. Những món ngon chế biến từ tôm tít 

Tôm tít có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Một số món ngon có thể kể đến như: Tôm tít hấp bia, tôm tít chiên xù sốt me, tôm tít rang muối, canh tôm tít… Các món này thích hợp để làm món ăn vặt, làm mồi nhậu hoặc món ngon phục vụ tiệc tùng tại gia. Ngoài ra tôm tít còn làm ra được món tôm tít cháy tỏi với vị ngậy của tôm và mùi thơm của tỏi rất hấp dẫn người ăn. 

>>> Xem thêm: Top 8 công thức món ngon bằng nồi chiên không dầu nên thử!

4. Hướng dẫn cách làm tôm tít cháy tỏi đơn giản 

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Tôm tít tươi, tỏi, dầu ăn, tương ớt, dầu hào, bột ngọt, đường, ngò rí, hành tím, rau răm. 

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Tôm tít mới mua về đem rửa với nước sạch. 

Bước 2: Cho nước vào chảo đun sôi rồi cho tôm tít vào luộc cho chín tới rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ viền tôm và loại bỏ vỏ. 

Bước 4: Lặt sạch rau răm lấy lá, ngò rí cắt bỏ gốc rồi mang đi rửa sạch với nước. 

Sơ chế tôm tít

Sơ chế tôm tít

Phi tỏi 

Bước 1: Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi vàng, sau đó cho tỏi ra rây là được tỏi phi vàng.

Phi tỏi

Phi tỏi 

Tôm tích cháy tỏi

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tôm tích vào chiên nhanh khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra để ráo dầu. 

Bước 2: Băm tỏi và hành tím cho nhuyễn, cho dầu thừa ra bát và giữ lại một ít bên trong chảo. Đun nóng dầu ăn và cho tỏi với hành tím vào phi, cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt vào và cho tôm tít vào đảo đều.

Bước 3: Cho 1 ít rượu vang trắng vào đảo cho đến khi món ăn sệt lại thì cho tỏi phi vào cùng. 

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc đĩa to, đặt rau răm bên dưới rồi cho tôm tích ra đĩa để thưởng thức. 

Món tôm tít cháy tỏi thơm ngon

Món tôm tít cháy tỏi thơm ngon

5. Một số lưu ý trong cách chế biến tôm tít

- Chọn mua tôm tít tươi sống, loại to và nhiều thịt sẽ dễ ăn hơn. 

- Sơ chế tôm tít thật sạch trước khi chế biến tránh sạn cát còn lần bên trong thịt tôm. 

- Lúc phi tỏi trên chảo hãy đảo tỏi liên tục tránh tỏi bám vào thành chảo dễ gây cháy xém. 

- Khi chiên tôm tít chỉ chiên xơ qua cho tôm tít chín tới, không chiên kĩ làm khô thịt tôm làm mất độ ngon. 

- Ở bước đảo tôm với tỏi phi bạn nên bật nhỏ lửa và đảo đều tay tránh đun cạn hết nước sốt bên trong chảo. 

- Vỏ tôm tít rất cứng cho nên bạn hãy cẩn thận khi bóc. Nên loại bỏ sạch vỏ tôm trước khi ăn để tránh làm tổn thương vùng miệng. 

6. Những điều quan trọng bạn cần chú ý khi ăn tôm tít

- Ngay sau khi ăn tôm tít bạn không nên ăn ngay những hoa quả chứa nhiều Vitamin C, uống trà, uống sữa, sữa chua, nước lạnh. Điều này không tốt cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. 

- Tôm tít là loại hải sản mang tính hàn cho nên không ăn kèm với những thực phẩm cũng mang tính hàn như: Dưa leo, rau muống, thức uống có gas, nước lạnh… dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

- Ăn tôm tít lượng vừa đủ giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuyệt đối không ăn tôm tít hàng ngày hoặc ăn nhiều trong một tuần dẫn đến dư chất, có hại cho sức khỏe. 

- Những người bị dị ứng hải sản không ăn tôm tít để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các rủi ro do dị ứng hải sản gây ra.   

>>> Xem thêm: 5 món ăn được chế biến từ nồi cơm điện có thể bạn chưa biết

Những món ăn chế biến từ tôm tít cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng cho nên được nhiều người ưa chuộng. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này giúp bạn biết cách làm món tôm tít cháy tỏi để bổ sung thêm vào thực đơn món ngon hàng ngày cho gia đình. 

Tham khảo thêm các mẫu chảo chống dính đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:

Bài viết này có giúp ích cho bạn không?

Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store