0Giỏ hàng Khiếu nại 028.39505060 Hotline bán hàng 1900 2628 Tư vấn kỹ thuật 1900 2638
Danh mục sản phẩm

Tổng hợp những cách mài kéo sắc đơn giản tại nhà

2,009

Kéo là đồ dùng gia đình có rất nhiều công dụng như cắt thực phẩm, cắt hoa, tỉa cành… Tuy nhiên theo thời gian sử dụng kéo dễ bị kém sắc so với lúc mới mua. Vậy thì mời bạn cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tham khảo những cách mài kéo đơn giản tại nhà ngay trong bài viết này nhé!

Cách mài kéo sắc tại nhà

Cách mài kéo sắc tại nhà

1. Những cách mài kéo sắc đơn giản tại nhà

Nếu bạn không có thời gian mang kéo ra tiệm để mài và bảo dưỡng thì có thể áp dụng ngay những cách mài kéo đơn giản dưới đây:

1.1. Sử dụng đá mài

Kéo sử dụng lâu ngày độ bén có thể không còn được như ban đầu. Khi kéo cùn thì việc cắt thực phẩm sẽ bị hạn chế. Trong trường hợp này bạn nên dùng đá mài chuyên dụng để mài kéo sắc. Để mài kéo bạn hãy chuẩn bị một cục đá mài 2 mặt sau đó  mài lưỡi kéo qua lại khoảng 2 phút. Sau đó ấy kéo ra lúc này kéo đã được mài sắc theo ý muốn. 

Dùng đá mài để làm sắc kéo

Dùng đá mài để làm sắc kéo

1.2. Dùng giấy nhám

Bên cạnh việc sử dụng đá mài theo phương pháp truyền thống để mài sắc kéo thì bạn còn có thể dùng giấy nhám để mài. Giấy nhám có tác dụng làm cho bề mặt vật liệu láng hơn cho nên việc mài kéo bằng giấy nhám sẽ giúp kéo được mài sắc nhanh chóng. Để mài kéo bằng giấy nhám bạn hãy dùng một tờ giấy nhám và lấy kéo cắt thành từng sợi nhỏ. Lưỡi kéo sẽ được mài sắc trong quá trình bạn cắt giấy nhám. 

Sử dụng giấy nhám mài kéo sắc

Sử dụng giấy nhám mài kéo sắc

1.3. Mài kéo bằng giấy bạc 

Ngoài giấy nhám thì giấy bạc gói thực phẩm cũng có tác dụng mài sắc kéo. Thao tác mài kéo bằng giấy bạc rất đơn giản, bạn chỉ cần gấp một tấm giấy bạc lớn thành 5 lớp, sau đó dùng kéo cắt lên giấy bạc nhiều lần. Kéo sau khi cắt qua giấy bạc độ bén sẽ được cải thiện đáng kể. 

Dùng kéo cắt giấy bạc giúp kéo sắc bén hơn

Dùng kéo cắt giấy bạc giúp kéo sắc bén hơn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mài dao inox hiệu quả nhanh sắc

1.4. Mài kéo với chai và lọ thủy tinh

Chai và lọ thủy tinh có thể dùng để mài sắc kéo cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Bạn chuẩn bị một chai thủy tinh cỡ vừa rồi dùng kéo cắt xung quanh thành chai. Thao tác cắt nhẹ nhàng đưa lưỡi kéo lướt nhẹ nhiều lần trên chai thủy tinh. Sau khi mài như vậy lưỡi kéo sẽ được làm sắc để bạn cắt thực phẩm dễ dàng hơn. 

Mài kéo bằng chai hoặc lọ thủy tinh

Mài kéo bằng chai hoặc lọ thủy tinh

1.5. Dùng tuốc nơ vít để mài kéo 

Chiếc tuốc nơ vít bằng inox nhỏ cũng có thể dùng để mài kéo, bạn chỉ cần giữ cố định vật này rồi mở lưỡi kéo ra và trượt lưỡi kéo trên tuốc nơ vít. Đối với cách mài kéo này chúng ta lặp lại thao tác trên gần 20 lần, điều này sẽ giúp lưỡi kéo sắc bén nhanh chóng. Ngoài tuốc nơ vít bạn cũng có thể dùng đinh nhỏ hoặc ghim băng mài kéo đều được. 

Dùng tuốc nơ vít để mài kéo

Dùng tuốc nơ vít để mài kéo

1.6. Mài kéo bằng bát sứ

Sử dụng bát sứ để mài sắc dao kéo là cách nhiều người nội trợ rất hay áp dụng. Bạn chuẩn bị một chiếc bát sứ và úp ngược xuống, một tay giữ bát và 1 tay lướt kéo trên thành đế bát. Chỉ cần mài khoảng hơn 10 lần là lưỡi kéo đã sắc lên đáng kể. 

Mài kéo bằng bát sứ đơn giản

Mài kéo bằng bát sứ đơn giản

2. Bao lâu thì nên mài kéo?

Mài kéo là việc người dùng nên làm định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng để nửa năm mới mang kéo đi mài mà tùy vào tần suất sử dụng để xác định thời gian mài cho phù hợp. Bạn nên mài kéo khi thấy kéo cắt thực phẩm khó đứt, lưỡi kéo bị cùn. Mài kéo kịp thời sẽ giúp bạn luôn có kéo sắc để sử dụng mỗi khi cần. 

Mài kéo theo định kỳ hoặc bất cứ khi nào thấy kéo cùn

Mài kéo theo định kỳ hoặc bất cứ khi nào thấy kéo cùn

3. Một số lưu ý giúp sử dụng kéo bền bỉ

- Kéo cắt thực phẩm, kéo cắt thịt gia cầm, kéo cắt tỉa cây lá, kéo cắt tóc, kéo văn phòng phẩm là riêng biệt và chúng ta nên phân biệt để sử dụng sản phẩm cho đúng chức năng.

- Không dùng kéo để cắt những vật quá cứng có thể làm mẻ hoặc cong vênh lưỡi.

- Sau khi dùng xong nên rửa sạch, lau khô và tra một chút dầu ăn hoặc xát gừng lên lưỡi kéo giúp bảo quản kéo tốt hơn, tránh gỉ sét. 

- Không ngâm kéo trong nước để qua đêm. 

- Thay kéo mới khi kéo cũ bị cùn xuất hiện nhiều vết gỉ sét hoặc đã qua mài rất nhiều lần và không thể tạo ra cạnh sắc ở lần mài tiếp theo. 

- Nên treo cất kéo ở giá treo hoặc đặt ở những nơi an toàn để tránh làm rơi kéo. 

- Đối với những loại kéo tháo lắp được thì người dùng cần chú ý sử dụng một cách cẩn thận khi cắt thực phẩm. Ngoài ra khi rửa kéo cũng nên cẩn thận vì lưỡi kéo sắc có thể dễ gây đứt tay. 

>>> Xem thêm: 7 mẹo giúp dao luôn sắc bén mà bạn nên thử ngay

Trên đây là những chia sẻ về cách mài kéo sắc rất đơn giản. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng. Qua đó bạn có thể áp dụng những cách được gợi ý trên đây để mài sắc chiếc kéo trong bếp nhà mình một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Tham khảo thêm các sản phẩm gia dụng đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:

Tefal Nồi Cơm Điện Tử Cao Tần RK818A68

Gọi 19002628 để được giảm thêm
Rẻ hơn: 2.190.000 đ
3.499.000đ -37%
Quà tặng trị giá 11.000.000đ

Hoàn tiền gấp đôi nếu đâu Rẻ hơn

Toshiba Lò Vi Sóng MM-EM25PE(BM)

Gọi 19002628 để được giảm thêm
Rẻ hơn: 2.190.000 đ
2.690.000đ -19%
Quà tặng trị giá 11.000.000đ

Hoàn tiền gấp đôi nếu đâu Rẻ hơn

Bài viết này có giúp ích cho bạn không?

Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store