0Giỏ hàng Khiếu nại 028.39505060 Hotline bán hàng 1900 2628 Tư vấn kỹ thuật 1900 2638
Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách nấu cơm điện không bị cháy đơn giản tại nhà

1,584

Trong quá trình sử dụng nồi cơm điện, bạn có thể vô tình khiến cơm bị cháy khét làm mất đi hương vị thơm ngon của cơm. Vì thế hôm nay, hãy cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu cách nấu cơm điện không bị cháy đơn giản tại nhà qua bài viết sau nhé!

Cách nấu cơm điện không bị cháy

Cách nấu cơm điện không bị cháy

1. Tại sao nấu cơm bằng nồi cơm điện lại bị cháy?

Có nhiều lý do khiến cơm bị cháy khi nấu trong nồi cơm điện. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Lượng nước không đủ: Nếu không có đủ nước, cơm sẽ trở nên khô và có thể cháy trong quá trình nấu. Một lượng nước thích hợp cũng sẽ giúp nồi cơm điện hoạt động đúng cách.

Điều chỉnh sai chế độ nấu: Nếu bạn đặt chế độ nấu sai, nồi cơm điện có thể tiếp tục làm nóng cơm, dẫn đến việc cháy. Hầu hết nồi cơm điện có chế độ "giữ ấm" khi cơm đã nấu xong.

Không xới đều cơm sau khi nấu xong: Sau khi nấu xong, nếu bạn không xáo cơm, phần cơm ở dưới cùng sẽ tiếp tục hấp thụ nhiệt và dẫn đến cháy.

Những nguyên nhân khiến cơm nấu bị cháy

Những nguyên nhân khiến cơm nấu bị cháy

Nấu cơm trong thời gian quá dài: Nếu điều chỉnh thời gian nấu không chính xác, cơm có thể bị nấu quá lâu và cháy.

Chất lượng nồi kém: Nếu nồi cơm điện nhà bạn có chất lượng kém, thì rất dễ bị móp méo hoặc trầy xước lớp chống dính từ đó làm ảnh hưởng khiến cơm khi nấu xong sẽ bị cháy khét và có mùi khó chịu. 

Nồi cơm điện hỏng: Nồi cơm điện cũ hoặc hỏng có thể không hoạt động đúng cách, dẫn đến quá nhiệt và làm cháy cơm. Điều này cũng có thể xảy ra nếu chức năng tự động "giữ ấm", bị hỏng và không hoạt động được.

>>>Xem thêm: Tổng hợp những cách làm sạch nồi cơm điện bị cháy đơn giản và hiệu quả

2. Cách nấu cơm điện không bị cháy hiệu quả tại nhà

2.1. Hướng dẫn cách nấu cơm đúng chuẩn

Bước 1: Cho một lượng gạo nhất định vào nồi cơm điện. Vo sạch gạo với nước, nên rửa 2-3 lần cho đến khi nước trong. Lưu ý không nên rửa gạo quá kỹ, vì có thể làm mất đi các vitamin và khoáng chất.

Bước 2: Sau khi đã rửa sạch gạo, đổ một lượng nước vừa đủ vào. Tùy thuộc vào từng loại cơm và nồi cơm điện bạn sử dụng, mà mức nước sẽ có sự thay đổi khác nhau. 

Bước 3: Đặt nồi cơm điện vào và cắm điện. Bật chế độ "Nấu cơm" trên thân nồi. Với những mẫu nồi cơm điện hiện đại, khi cơm nấu xong nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ "Giữ ấm" vô cùng tiện lợi.

Hướng dẫn cách nấu cơm đúng chuẩn

Hướng dẫn cách nấu cơm đúng chuẩn

Bước 4: Sau khi cơm vừa nấu xong, hãy để cơm trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Điều này giúp cơm ngấm đều, và không bị cháy ở phần dưới cùng của đáy nồi.

Bước 5: Cuối cùng, dùng giá múc cơm để xáo nhẹ, để cơm bên trong trở nên mềm và không bị cháy.

2.2. Cách khắc phục tình trạng cơm nấu bị khê 

Nếu bạn vô tình khiến cơm bị khê và mùi khê rất khó chịu cũng như làm ảnh hưởng đến phần cơm phía trên. Khi thấy cơm bị khê, đầu tiên hãy rút điện nồi cơm và áp dụng những cách sau để loại bỏ mùi cơm khê: 

Cách 1: Đặt một bát nước lạnh vào nồi cơm, sau đó ấn cho miệng bát bằng với mức cơm trong nồi. Đậy kín nắp nồi lại, và chờ khoảng 2 phút thì mùi cơm khê sẽ biến mất. 

Cách 2: Đặt trong nồi cơm bị khê một vài nồi hành lá, hoặc mấy vỏ bánh mì sau đó đóng nắp nồi lại khoảng 10 phút. Khi đó, hành lá và vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi cơm khê hiệu quả. 

Cách khắc phục tình trạng cơm nấu bị khê

Cách khắc phục tình trạng cơm nấu bị khê

Cách 3: Đặt một vài thỏi than nóng vào một cái bát nhỏ, sau đó cho vào nồi cơm và đậy nắp nồi trong 15 - 20 phút thì mùi cơm khê sẽ hết sạch. 

Cách 4: Nếu cơm bị khê quá nặng, bạn có thể xới phần cơm không khê bở ra ngoài. Sau đó, ngâm nồi cơm khê vào nước lạnh để loại bỏ mùi cơm khê.

3. Những lưu ý cần thiết khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, những lưu ý sau đây có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất:

Vo gạo đúng cách: Trước khi nấu, rửa gạo vài lần dưới vòi nước cho đến khi nước trở nên trong. Điều này giúp loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, cũng như bột gạo dư thừa, phòng ngừa việc gạo dính lại sau khi nấu.

Đúng lượng nước: Sử dụng đúng lượng nước cần thiết khi nấu cơm rất quan trọng. Lượng nước cần thiết có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gạo và thương hiệu nồi cơm. 

Kích thước nồi: Đảm bảo không nấu quá nhiều gạo mà nồi cơm không thể chứa. Việc này có thể tạo ra áp suất quá mức, dẫn đến việc cơm bị trào ra ngoài gây mất vệ sinh cho không gian bếp nhà bạn. 

Không mở nắp nồi: Tránh mở nắp nồi trong quá trình nấu. Khi mở nắp nồi, hơi nước sẽ thoát ra, làm gián đoạn quá trình nấu và có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Những lưu ý cần thiết khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Những lưu ý cần thiết khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Không xào nấu thức ăn bên trong nồi cơm điện: Nếu bạn sử dụng thiết bị này để xào hay nấu bất kỳ món ăn khác, thì bạn sẽ phải thường xuyên mở nắp nồi. Điều này khiến cho công tắc nồi cơm sẽ bị nhảy đi nhảy lại liên tục, và nhiều lần từ đó khiến rơ le nhiệt bị hỏng. 

Không để cơm ngồi trong nồi quá lâu: Sau khi cơm đã nấu xong, hãy di chuyển nó ra khỏi nồi cơm nhanh chóng. Việc để cơm ngồi trong nồi cơm quá lâu có thể làm cho cơm trở nên khô và cứng.

Vệ sinh nồi cơm: Luôn giữ nồi cơm sạch sẽ. Vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng để tránh mùi không mong muốn và tăng tuổi thọ của nồi cơm.

Mua nồi cơm điện chất lượng: Nếu bạn nấu cơm thường xuyên, việc đầu tư vào một nồi cơm điện chất lượng có thể mang lại lợi ích lâu dài với kết quả nấu cơm tốt hơn và tuổi thọ lâu hơn.

>>>Xem thêm: Nên mua nồi cơm điện hãng nào tốt nhất hiện nay

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu cơm điện không bị cháy hiệu quả, và đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên, sẽ giúp bạn biết cách nấu cơm không bị cháy một cách hiệu quả. 

Tham khảo thêm các loại nồi cơm điện đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:

Bài viết này có giúp ích cho bạn không?

Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store

Tin nổi bật