0Giỏ hàng Khiếu nại 028.39505060 Hotline bán hàng 1900 2628 Tư vấn kỹ thuật 1900 2638
Danh mục sản phẩm

Có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu không?

1,054
 

Chảo chống dính là dụng cụ nấu nướng rất thiết thực trong căn bếp gia đình. Vậy chúng ta có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu không? Hãy cùng Điện Máy - Nội thất Chợ Lớn tìm hiểu ngay nhé!

Có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu không

Có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu không

1. Chảo chống dính làm từ chất liệu gì?

Chảo chống dính là dụng cụ dùng để chế biến các món ăn như chiên, xào, rán… Sản phẩm có cấu tạo chủ yếu từ nhôm hoặc hợp kim có tính dẫn nhiệt cao. Lòng chảo được phủ lớp chống dính bằng một số chất liệu phổ biến như: Ceramic, Teflon, đá hoa cương, Maifan, Whitford, Greblon… Bề mặt chảo trơn nhẵn giúp xào nấu thuận tiện mà không bị bám dính thực phẩm, làm sạch dễ dàng sau khi nấu. 

Chảo chống dính có bề mặt trơn nhẵn

Chảo chống dính có bề mặt trơn nhẵn

2. Có nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu?

Chúng ta không nên đem chảo chống dính đi rửa ngay khi nấu. Bởi vì điều này sẽ làm cho chảo bị sốc nhiệt nặng. Do đặc tính của kim loại là giãn nở khi gặp nhiệt độ nóng cao và co lại khi gặp nhiệt lạnh. Chính vì thế nếu bạn xả nước trực tiếp vào chảo lúc chảo còn đang nóng có thể làm hỏng chảo. 

Chảo chống dính bị bong tróc do sốc nhiệt

Chảo chống dính bị bong tróc do sốc nhiệt

>>> Xem thêm: Mẹo dùng chảo chống dính lâu bay lớp chống dính

3. Rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu có tác hại gì?

Sốc nhiệt đột ngột, cong vênh đáy chảo: Chảo chống dính khi vừa nấu ở nhiệt độ cao xong tắt bếp chảo chưa hạ nhiệt ngay mà còn rất nóng. Nếu bạn lập tức xả nước vào thì chảo sẽ bị sốc nhiệt. Điều này dẫn đến đáy chảo bị lồi lõm và cong vênh. Khi nấu chúng ta cho dầu mỡ vào nhưng lúc đó dầu mỡ sẽ bị tràn về cạnh chảo do lòng chảo đã bị phồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chế biến món ăn. 

Chảo bị cong vênh bề mặt

Chảo bị cong vênh bề mặt

Hỏng lớp chống dính: Bề mặt chống dính của chảo có cấu tạo từ nhiều lớp, vì thế khi đổ nước lạnh vào lúc chảo còn đang nóng sẽ xảy ra tình trạng phân tử ở lòng chảo co giãn không đều. Lớp chống dính bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến mất khả năng chống dính như ban đầu. 

4. Cách vệ sinh chảo chống dính đúng cách

- Để cho chảo nguội hẳn rồi mới đem đi rửa với nước.

- Chắt hết dầu ăn còn dư trong chảo ra ngoài bọc đựng riêng, không xả trực tiếp xuống cống gây nghẹt đường thoát nước.

- Dùng miếng bọt biển mềm với nước chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch lòng chảo.

- Nếu chảo chống dính bị bám dính thức ăn bạn nên đun chảo với một ít nước nóng để mảng bám mềm ra. 

5. Mẹo sử dụng chảo chống dính an toàn và hiệu quả 

- Đổ dầu vào chảo trước khi bật bếp nấu ăn, chảo sẽ được làm nóng từ từ đến nhiệt độ phù hợp không làm hại đến lớp chống dính.

- Tuyệt đối không để chảo rỗng lên bếp.

- Tránh chế biến thức ăn trong chảo với thời gian dài bởi vì điều này có thể dẫn đến quá nhiệt làm phân hủy các lớp chống dính rất có hại cho sức khỏe.

- Không nên rửa chảo chống dính với máy rửa chén vì sẽ làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo. 

- Khi bảo quản hãy để chảo ở nơi khô thoáng, không treo hoặc xếp chồng các dụng cụ nấu nướng khác lên trên chảo chống dính. 

Sử dụng chảo chống dính cẩn thận

Sử dụng chảo chống dính cẩn thận

6. Gợi ý một số mẫu chảo chống dính chất lượng nên chọn cho căn bếp

6.1. Chảo chống dính Sunhouse CT20 Plus

Sản phẩm được làm từ chất liệu nhôm tấm cao cấp nguyên chất, bên ngoài được sơn màu chịu nhiệt. Tay cầm của chảo chống dính Sunhouse model CT20 Plus làm bằng nhựa chịu nhiệt, bắt vít chắc chắn. Chảo có đường kính 20cm dùng để chế biến thức ăn rất thuận tiện. 

Chảo chống dính Sunhouse CT20 Plus giúp nấu nướng dễ dàng

Chảo chống dính Sunhouse CT20 Plus giúp nấu nướng dễ dàng

Bề mặt chảo chống dính Sunhouse CT20 Plus được phủ sơn tĩnh điện bền bỉ và an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Chảo đáy thường, không dùng được trên bếp từ. Sản phẩm có khả năng chống gỉ sét, hoen ố hiệu quả. 

6.2. Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal G1350296 21cm

Sản phẩm được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm cao cấp. Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal model G1350296 thiết kế đế từ bằng thép không gỉ cao cấp nâng cao hiệu quả sử dụng trên bếp từ. Bề mặt chảo được phủ Titanium Reinforced với lớp gia cố Titanium mang lại khả năng chống chịu tuyệt vời, bền chắc với hơn 16.000 lần chà nhám. Sản phẩm có đường kính 21cm giúp nấu ăn dễ dàng hơn. Tay cầm tiện dụng và các cạnh rót để thuận tiện cho việc nấu nướng. 

Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal G1350296 kích thước 21cm

Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal G1350296 kích thước 21cm

Chảo chiên chống dính đáy từ Tefal G1350296 21cm thiết kế đặc biệt giúp dễ chút thức ăn ra dĩa. Sản phẩm sử dụng công nghệ Thermo-Spot có chức năng báo nhiệt độ lý tưởng để nấu ăn ngon hơn. Đế thép lớn giúp bắt từ hiệu quả. Sản phẩm tương thích với tất cả các mặt bếp, bao gồm cả bếp từ. 

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để tránh ung thư gõ cửa

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích giúp bạn biết cách sử dụng và vệ sinh chảo chống dính đúng cách. 

Tham khảo thêm các mẫu chảo chống dính đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:

Bài viết này có giúp ích cho bạn không?

Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store