0Giỏ hàng Khiếu nại 028.39505060 Hotline bán hàng 1900 2628 Tư vấn kỹ thuật 1900 2638
Danh mục sản phẩm

Cách xả van nồi áp suất hiệu quả và an toàn

2,503

Nếu bạn mới sử dụng nồi áp suất và chưa biết cách xả van nồi áp suất an toàn, hay bạn muốn biết thêm nhiều cách xả áp phù hợp với các món ăn thì Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn ở đây để giúp bạn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cách xả van nồi áp suất hiệu quả và an toàn!

Cách xả van nồi áp suất hiệu quả và an toàn

Cách xả van nồi áp suất hiệu quả và an toàn

1. Tại sao phải xả van nồi áp suất?

Giảm áp suất

Nồi áp suất hoạt động bằng cách tạo ra áp suất cao bên trong để nấu nướng nhanh chóng. Khi nấu xong, việc xả van áp suất giúp giảm áp suất nhanh chóng và an toàn. Nếu không xả van áp suất, áp suất trong nồi sẽ tiếp tục làm chín nhừ hoặc khiến thức ăn bị nhão, nát, không còn hương vị và chất dinh dưỡng như ban đầu.

Đảm bảo an toàn

Việc xả van áp suất giúp ngăn chặn các sự cố không mong muốn như nổ nồi, văng nắp nồi hoặc bắn chất lỏng ra ngoài. Xả van áp suất giúp giảm nguy cơ bị bỏng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi mở nồi áp suất.

Xả van nồi áp suất nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng

Xả van nồi áp suất nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng

Bảo vệ nồi áp suất

Áp suất còn lại bên trong nồi sau khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến phần cứng và bộ phận của nồi áp suất. Việc xả van áp suất giúp bảo vệ nồi áp suất khỏi những vấn đề liên quan đến áp suất không mong muốn.

2. Cách xả van nồi áp suất 

Xả áp nhanh 

Cách xả áp nhanh được áp dụng đối với những dạng thực phẩm nhanh chín như rau, rủ,... Thời gian xả bằng phương pháp này chỉ mất từ 2-3 phút, giúp rau củ quả không bị nát nhừ hay mất chất dinh dưỡng do khí nóng ở trong nồi quá lâu.

Với cách xả van này, bạn chỉ cần dùng tay kéo chốt van xả ở vị trí tay cầm của nồi áp suất cơ để hơi nước thoát ra ngoài.

Xả áp nhanh nồi áp suất cơ

Xả áp nhanh nồi áp suất cơ

>>Xem thêm: Cách sử dụng nồi áp suất cơ an toàn và hiệu quả

Tương tự với nồi áp suất điện, Dùng kẹp gắp hoặc đũa nhẹ nhàng xoay van xả áp theo hướng được chỉ định trên nắp nồi (từ vị trí khóa sang vị trí mở). 

Xả áp nhanh nồi áp suất điện

Xả áp nhanh nồi áp suất điện

Đợi sau 2 -3 phút, áp suất trong nồi sẽ giảm xuống mức an toàn. Bạn có thể nhận biết áp suất đã được xả hết chưa bằng cách nghe xem van xả còn phát ra tiếng xì không. Nếu van không có tiếng xì phát ra có nghĩa bên trong đã giảm hết áp suất và bạn có thể yên tâm mở nắp nồi.

Xả áp chậm

Phương pháp xả áp chậm thường được thực hiện khi chế biến các món ninh nhừ như: cháo, ngũ cốc, các loại đậu,...

Đối với cách này, người dùng tiến hành các bước tương tự như cách xả áp nhanh nhưng thời gian xả van sẽ lâu hơn.

- Nồi áp suất cơ: Bạn chia thành từng đợt xả áp với thời gian xả mỗi đợt là 10 giây. Sau 10 giây xả, bạn đóng van lại để tránh trào bọt. Thực hiện lặp lại thao tác xả van và đóng lại trong thời gian từ 5 - 10 phút 

- Nồi áp suất điện: Giảm tốc độ xả xuống một nửa so với cách xả nhanh và cũng để từ 5 -10 phút.

Cách này giúp các loại đậu, gạo được nhừ bằng hơi áp suất còn sót lại trong khoảng thời gian xả van mà không bị mất chất dinh dưỡng và tiết kiệm điện hơn so với việc hầm trong thời gian dài.

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút là cách ngưng sử dụng nhiệt với nồi áp suất để áp suất giảm tự nhiên trong quá trình nồi nguội dần. Sau từ 10 -15 phút, bạn sẽ xả nốt phần áp suất còn lại bằng cách xả áp chậm. 

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút

Phương pháp này được áp dụng với các món từ ngũ cốc để thực phẩm được chín bằng áp suất còn lại trong nồi khi không còn nhiệt.

Giảm áp tự nhiên

Cách giảm áp tự nhiên này đòi hỏi bạn sẽ không được thao tác với van xả mà phải để nồi áp suất tự động nguội dần và xả hết khí trong nồi. Phương pháp này sẽ chiếm từ 10 - 30 phút tùy từng loại nồi và khả năng giữ nhiệt khác nhau. 

Giảm áp tự nhiên

Giảm áp tự nhiên 

Đối với các món thịt hầm trong thời gian dài hoặc hầm nước dùng, người dùng có thể dùng phương pháp xả áp này để tránh làm nước hầm bốc hơi quá nhanh khi mở nắp. 

>>Xem thêm: Nồi áp suất không nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

3. Cách xả áp không nên thực hiện

Đối với dòng nồi áp suất cơ, không ít người dùng đã dùng cách nhấc nồi đang nấu trên bếp xuống và xả trực tiếp dưới nước lạnh hoặc nhúng vào bồn nước lạnh để làm giảm áp suất. Đây là phương pháp cực kỳ nguy hiểm vì nước nóng có thể bốc hơi gây bỏng hoặc nước lạnh nhiễm vào van xả gây hư, biến dạng nồi. 

Đặt nồi áp suất dưới nước lạnh là cách xả áp không nên dùng

Đặt nồi áp suất dưới nước lạnh là cách xả áp không nên dùng

Một số lưu ý khi thực hiện xả áp nồi áp suất:

- Đảm bảo nồi áp suất đã được tắt nguồn trước khi xả áp. Nồi áp suất cần được giữ ở trạng thái an toàn trước khi tiến hành xả áp.

- Kiểm tra van xả áp, đảm bảo nó không bị tắc nghẽn hoặc bị hỏng. Van xả áp cần hoạt động một cách chính xác để giảm áp suất an toàn.

- Luôn giữ khoảng cách an toàn và không đặt tay hoặc khuôn mặt gần van xả áp khi mở van. Áp lực và nhiệt độ cao có thể tạo ra một lượng lớn hơi nóng hoặc chất lỏng thoát ra nhanh chóng.

- Giữ vị trí thẳng đứng và cách xa khi mở van xả áp. Đảm bảo không có người khác ở gần vị trí xả áp để đảm bảo an toàn.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất ga an toàn và hiệu quả

Vừa rồi là những cách xả van nồi áp suất hiệu quả và an toàn mà bạn có thể thực hiện dễ dàng. Hy vọng những thông tin mà Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn mang lại sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng nồi áp suất của bạn.

Tham khảo một số mẫu nồi áp suất tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:

Bài viết này có giúp ích cho bạn không?

Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store