Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu về chip xử lý đồ họa trên smartphone

544

Chúng ta thường hay dùng điện thoại để chơi game, để xử lý những đồ họa phức tạp và nghĩ rằng, bộ vi xử lý đồ họa càng xịn thì điện thoại sẽ chơi game mượt hơn, nhưng ít ai biết đến Chíp đồ họa GPU là gì. Trong bài viết này, Điện Máy Chợ Lớn sẽ phân tích đến các bạn rõ hơn về bộ vi xử lý đồ họa trên smartphone.

Chip đồ họa – GPU là gì?

Bộ vi xử lý GPU chỉ là một phần của toàn bộ hệ thống xử lý (SoC) bên trong các smartphone. Chính vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu trước về Soc. SoC là con chip khá nhỏ nằm trên bo mạch của smartphone và vì GPU nằm bên trong SoC nên chúng ta không thể nhìn thấy GPU. Tất nhiên nếu bạn cố tình thì vẫn có thể tìm được vị trí của GPU bằng cách mổ tung SoC ra để tìm hiểu các thành phần bên trong nó.

Tìm hiểu về chip xử lý đồ họa trên smartphone

GPU 

Vậy GPU (Graphics Processing Unit) là một bộ vi xử lý nhằm tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU. CPU không được thiết kế để xử lý những tác vụ đồ họa nên trong tất cả các hệ điều hành, GPU gánh trách nhiệm này. CPU cũng hỗ trợ trong việc tính toán (nhất là với các game 3D) nhưng người thực thi chính là chip đồ họa. 

Chíp đồ họa GPU dùng để làm gì

Trên các hệ điều hành, GPU được dùng để xử lý các game và ứng dụng 3D, xử lý hình ảnh 2D ở một số chức năng như phóng to thu nhỏ hình ảnh và xử lý đồ họa máy tính (animation). Xử lý video có độ nét cao.

Tìm hiểu về chip xử lý đồ họa trên smartphone

Chơi game Asphalt 6 trên Galaxy Note rất khó khăn vì không có GPU mạnh

Trên thế giới smartphone hiện nay, các dòng GPU được dùng phổ biến như: GPU PowerVR của Imagination Technologies, GPU Mali của ARM, GPU ULP GeForce của Nvidia, GPU Adreno của Qualcomm. Đây điều là những con chip đồ họa khá mạnh mẽ, song nó cũng khá phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành và SoC.

note

Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store

Tin nổi bật