Danh mục sản phẩm

Những sai lầm thường gặp khi dùng máy lạnh

1,530

Thời tiết oi bức khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng tăng cao, hầu hết mỗi gia đình đều được trang bị ít nhất một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy lạnh đúng cách dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng và gây hại cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chỉ ra một số sai lầm khi dùng máy lạnh để bạn có biện pháp phòng tránh kịp thời.

1. Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Một trong những sai lầm khi dùng máy lạnh phổ biến nhất của người dùng đó là lắp đặt vị trí máy lạnh không đúng. Nhiều người thường có quan niệm lắp máy lạnh ở nơi nóng nhất trong phòng để xua tan đi cái nóng nhưng như vậy sẽ làm máy phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng quá tải, làm giảm tuổi thọ của máy. Ngoài ra, một số người đặt máy ở trong góc tường khuất tầm nhìn hoặc chắn vật gì đó trước máy lạnh, điều này sẽ làm giảm lưu lượng gió lạnh tỏa ra trong phòng làm cho nhiệt độ phòng không được đồng đều.

Bạn nên chú ý vị trí lắp máy lạnh.

2. Chọn công suất máy lạnh không phù hợp

Một số người thường có nhận định không đúng về công suất máy lạnh dẫn đến những sai lầm khi dùng máy lạnh. Chẳng hạn máy lạnh có công suất càng lớn thì càng mát, nhưng nếu máy có công suất lớn được đặt trong căn phòng có kích thước nhỏ sẽ làm máy phân bổ nhiệt không đều và làm giảm độ ẩm trong phòng gây hại cho sức khỏe của bạn. Hoặc máy có công suất càng nhỏ thì càng tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, máy có công suất nhỏ khi lắp vào phòng quá lớn, máy sẽ phải hoạt động liên tục để đạt hiệu quả làm mát, dẫn đến mau hỏng và tốn nhiều điện năng. Vì vậy, khi mua máy lạnh bạn nên nắm rõ kích thước căn phòng nhà mình và nhờ nhân viên tư vấn loại máy lạnh có công suất thích hợp với căn phòng.

3. Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Đây là sai lầm khi sử dụng máy lạnh của rất nhiều người. Máy lạnh sau một thời gian hoạt động sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, hoặc ống thoát nước bị đóng cặn làm máy hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, bạn nên vệ sinh máy định kỳ 2 tháng/lần trong quá trình sử dụng máy.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy làm mát hiệu quả.

4. Để máy lạnh ở nhiệt độ thấp và hoạt động cả ngày

Nhiều người thường để nhiệt độ máy lạnh ở mức thấp nhất vì muốn không gian lạnh nhanh. Hoặc một số người để máy lạnh hoạt động cả ngày lẫn đêm dù không có người sử dụng. Điều đó sẽ làm máy lạnh phải hoạt động quá công suất dẫn đến quá tải điện năng, làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí máy có thể hư hỏng bất cứ lúc nào.

5. Chỉ sử dụng máy lạnh

Có những gia đình chỉ sử dụng máy lạnh mà không dùng đến quạt. Tuy nhiên, sử dụng máy lạnh trong phòng kín lâu ngày sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn nên dùng cả máy lạnh và quạt. Quạt sẽ đẩy khí nóng lên trên và để khí mát bên dưới giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt mở quạt khi dùng máy lạnh sẽ giúp cân bằng độ ẩm trong phòng.

Bạn nên sử dụng máy lạnh kết hợp với quạt.

6. Mua máy lạnh cũ sử dụng để tiết kiệm chi phí

Những chiếc máy lạnh cũ có giá rẻ hơn máy lạnh mới khoảng 2 - 3 triệu đồng nên nhiều người thường chọn đầu tư máy lạnh cũ cho gia đình mình. Tuy nhiên, người dùng không biết rằng máy lạnh cũ thường đã được sử dụng khoảng 5 năm trở lên, các linh kiện máy đã cũ nên không thể hoạt động tốt và tốn điện năng hơn máy lạnh mới.

Vì vậy, thay vì mua một chiếc máy lạnh cũ và hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao hàng tháng cùng với chi phí phải sửa chữa, bạn hãy đầu tư một chiếc máy lạnh mới để có hiệu quả hoạt động tốt nhất, tiết kiệm điện năng lâu dài, ở mức cao nhất.

7. Không thay đổi bộ lọc không khí định kỳ

Bộ lọc không khí là bộ phận quan trọng của máy lạnh, giúp không khí trong lành, sạch sẽ, mát mẻ hơn. Bộ lọc có công dụng ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn, bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên làm sạch bộ lọc hàng tháng và thay mới khi bộ lọc đã cũ để tận hưởng bầu không khí mát lạnh, trong lành nhất. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ, việc thay bộ lọc không khí rất quan trọng.

Ngọc Kiều

note

Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn

Tải app Dienmaycholon

Tải app theo dõi thông tin đơn hàng và hàng ngàn voucher giảm giá dành cho bạn.

banner-app
app_storeapp_store

Tin nổi bật